PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA PHỤ SẢN AN PHÚC
HOT LINE : 096.262.5558

Siêu Âm Vú Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Sàng Lọc Ung Thư Vú?

Theo thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Tại Việt Nam, năm 2018 đã có trên 15.000 ca mới mắc, trong đó có hơn 6.000 ca tử vong vì ung thư vú.

Đáng lưu ý, thường thì bệnh nhân ung thư vú càng trẻ, tiên lượng càng xấu, tỉ lệ chữa khỏi thấp hơn so với những người lớn tuổi. Sau các nghiên cứu dịch tễ học, các chuyên gia cho rằng phương pháp hiệu quả nhất để tăng tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú, đặc biệt ở người trẻ, là đi khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh. Trong quá trình sàng lọc, siêu âm vú là một trong những phương pháp tầm soát quan trọng mà nhiều chị em chưa nắm rõ.

1. Tìm hiểu khái niệm siêu âm vú

Siêu âm vú là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm khảo sát tuyến vú nhằm tái tạo hình ảnh và cấu trúc tuyến vú, giúp phát hiện ra những bất thường về hình thái của tuyến vú.

Siêu âm vú có thể thực hiện theo cách thông thường là bác sĩ trực tiếp thăm khám hoặc bằng siêu âm vú tự động 3D. Với phương pháp siêu âm vú tự động 3D, người bệnh sẽ được thăm khám bằng máy quét tự động. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ phân tích hình ảnh thu được để tìm các bất thường của tuyến vú.

2. Ý nghĩa của siêu âm vú trong sàng lọc ung thư vú.

Hiện nay có 5 phương pháp giúp phát hiện ung thư vú bao gồm: Tự khám, khám lâm sàng, chụp nhũ ảnh, MRI vú và siêu âm vú.

Tự khám vú

Đây là phương pháp người phụ nữ tự kiểm tra những dấu hiệu bất thường nhờ vào việc sờ nắn và quan sát bên ngoài tuyến vú của chính mình. Những thay đổi được phát hiện thấy như sờ thấy khối, các biểu hiện co kéo da, tụt núm vú, chảy dịch núm vú,..., chính là những biểu hiện của ung thư vú. Tuy nhiên, nếu tự khám vú mà không thấy gì đặc biệt thì vẫn không thể chắc chắn là không có ung thư vú do ung thư vú giai đoạn sớm thường không có biểu hiện lâm sàng.

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ thăm khám tuyến vú bằng quan sát và sờ nắn nhằm phát hiện những dấu hiệu hoặc khối bất thường. Những u vú nhỏ, giai đoạn sớm có thể không sờ thấy được trên lâm sàng.

Nhũ ảnh

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt dành cho tuyến vú. Mục đích của chụp nhũ ảnh là phát hiện những tổn thương dạng vi vôi hóa, tổn thương dạng khối, rối loạn cấu trúc. Những ung thư vú giai đoạn sớm thường xuất hiện trên nhũ ảnh là những vôi hóa với đặc điểm đặc trưng về hình thái và tính chất phân bố.

MRI vú

Là một kỹ thuật hình ảnh học chuyên sâu có khả năng phát hiện các bất thường ở tuyến vú, kết hợp với tiêm thuốc đối quang từ qua đường tĩnh mạch giúp đánh giá chi tiết hơn đặc điểm bắt thuốc của tổn thương. Ngoài ra, cộng hưởng từ còn giúp đánh giá giai đoạn trong ung thư vú.

Siêu âm tuyến vú

Phương pháp siêu âm tuyến vú có một số ưu điểm:

  • Tăng khả năng phát hiện ung thư vú ở những trường hợp có mô vú đặc, đây là đặc điểm thường gặp ở phụ nữ Việt Nam và châu Á nói chung. Khi mô vú đặc sẽ làm giảm khả năng phát hiện tổn thương của X - quang vú.

  • Cùng với chụp X - quang vú trở thành phương tiện sàng lọc có giá trị và hiệu quả, giúp phân biệt các tổn thương dạng nang và tổ chức đặc vốn biểu hiện như những khối mờ trên phim chụp X-quang vú.

  • Quy trình đơn giản, có thể lặp lại thăm khám ngay khi cần.

  • Giá thành hợp lý so với người dân Việt Nam.

  • Hiện nay, siêu âm vú vẫn được xem là một phương pháp an toàn, đơn giản, chi phí vừa phải, không độc hại do không sử dụng tia phóng xạ, không xâm lấn, không đau, kết quả nhanh chóng và sử dụng được cho mọi lứa tuổi từ phụ nữ trẻ đến người già.

3. Khi nào nên khám sàng lọc ung thư vú?

Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư cần lưu ý thường xuyên khám sàng lọc từ sớm - đặc biệt là người trong gia đình có bệnh lý ung thư vú; phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh; đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú: đau ở vú, có cục u ở vú, nách,...

Với mức độ phổ biến của ung thư vú hiện nay, chị em nên có những biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe . Siêu âm vú bằng thiết bị chuyên dụng sẽ giúp việc sàng lọc Tầm soát ung thư vú đạt được hiệu quả tối ưu.

Đội ngũ Bác sĩ của Phòng khám chuyên khoa phụ sản An Phúc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Siêu âm vú, Tầm soát Ung thư vú. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE: 096.262.5558 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

❤️ Carrie is interested in your profile! Click Here: http://bit.do/fSYTr?h=0e5e57fe57568562516d1502b6df7fa7- ❤️ Xóa
❤️ Carrie is interested in your profile! Click Here: http://bit.do/fSYTr?h=0e5e57fe57568562516d1502b6df7fa7- ❤️
2021-12-29 02:59:11
fa24h57w
❤️ Valerie want to meet you! Click Here: http://inx.lv/pg0O?h=0e5e57fe57568562516d1502b6df7fa7- ❤️ Xóa
❤️ Valerie want to meet you! Click Here: http://inx.lv/pg0O?h=0e5e57fe57568562516d1502b6df7fa7- ❤️
2021-12-21 04:17:29
s3piyrh

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *