Các Phương Pháp Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay

Tránh thai là giải pháp để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai được áp dụng mang lại hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các biện pháp tránh tránh thai, cơ chế hoạt động của từng phương pháp như thế nào.

1. Tránh thai là gì?

Tránh thai hay ngừa thai là dùng dụng cụ, thuốc men hoặc dùng hành động để ngăn chặn việc mang thai. Các phương pháp tránh thai có thể chia thành 2 nhóm chính: Ngăn chặn sự phát triển của tế bào sau khi thụ tinh (contra gestion), ngăn chặn tinh trùng kết hợp với trứng dẫn đến quá trình thụ tinh (contraception). Ngừa thai một trong những phương pháp trong kế hoạch hóa gia đình.

2. Các phương pháp tránh thai

2.1. Tránh thai bằng cách dùng bao cao su

Bao cao su với cơ chế ngăn chặn tinh dịch và dịch của nam giới xâm nhập và bên trong tử cung của người nữ giới khi quan hệ tình dục. Thông thường bao cao su chỉ dành cho phái nam, tuy nhiên nữ giới cũng có loại bao cao su riêng.

  • Bao cao su dành cho nam

Bao cao su được trùm kín “dương vật”. Việc lựa chọn kích thước bao cao su cũng là điều vô cùng quan trọng, nếu bao cao su rộng dễ bị tuột trong quá trình quan hệ, nếu bao cao su nhỏ hơn so với kích thước dương vật sẽ dễ bị rách trong lúc quan hệ khi đó hiệu quả tránh thai không cao, và vẫn có khả năng lây những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Tránh Thai là một trong những phương pháp trong kế hoạch hóa gia đình
Tránh Thai là một trong những phương pháp trong kế hoạch hóa gia đình
  • Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su ở 2 đầu có hai vòng tròn. Bên trong là vòng tròn nhỏ di động để phái nữ có thể cho vào trong âm đạo dễ dàng, đầu còn lại là vòng tròn lớn để giữ bao không bị tuột vào bên trong khi quan hệ, đồng thời che phủ “cô bé” cũng như trùm kín “cậu nhỏ” khi quan hệ, ngăn chặn việc tinh trùng tiếp xúc với trứng.

2.2. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một loại thuốc có nội tiết tố, thuốc hoạt động với cơ chế ngăn tinh trùng và trứng kết hợp với nhau. Hormone có trong thuốc làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại ngăn chặn tinh trùng không thể bơi đến gặp trứng.

Hiện nay đang có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày: thuốc tránh chứa progestin và tránh thai kết hợp cả estrogen và progestin.

2.3. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là phương pháp tránh thai ngoài ý muốn, khi quan hệ cả bạn và bạn tình không dùng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng nhưng gặp sự cố. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại chỉ chỉ chứa progestin, một viên chứa 3mg norgestrel và 1.5mg levonorgestrel với một liều duy nhất.

Với loại 2 viên, chứa 0.75mg levonorgestrel. Uống 2 viên/lần hoặc uống 2 lần, cách nhau 12h/lần. Hiệu quả của phương pháp này mang lại có thể đạt 75% nếu dùng trong 72h sau khi quan hệ, nếu uống sau 72h thì hiệu quả không cao. Phương pháp này có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

2.4. Tiêm thuốc tránh thai

Hormone progesterone có trong thuốc, chỉ tiêm vào bắp một lần. Progesterone sẽ tiết dần vào cơ thể của người phụ nữ. Tùy thuộc vào loại thuốc và chị em sử dụng sẽ có tác dụng tránh thai với khoảng thời gian khác nhau ( 1-3 tháng).

Phương pháp này làm ức chế rụng trứng 100%, đồng thời làm ức chế chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung vì vậy tinh trùng không xâm nhập vào buồng tử cung vì vậy hiệu quả mà phương pháp này mang laị lên đến 99,6%.

2.5. Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung (Intrauterine Device – IUD) là dụng cụ tránh thai có hình chữ T được đặt trong tử cung của phụ nữ với vai trò như vật cản có hiệu quả tránh thai trong 1 thời gian. 

Có 3 nhóm IUD là IUD chứa đồng, IUD trơ, IUD phóng thích chậm progestogen.

  • IUD chứa đồng là dụng cụ nhỏ, hình dạng chữ “T” được đặt bên trong tử cung. Vòng tránh thai đồng đồng này có thể tồn tại trong cổ tử cung đến 10 năm.
  • IUD trơ có mặt từ thập niên 60 của thế kỷ trước, dụng cụ có chất liệu bằng nhựa dẻo được đặt vừa khít vào tử cung. Hiệu quả tránh thai không cao, nên hiện nay phương pháp này không được sử dụng nhiều.
  • IUD phóng thích chậm progestogen đặt vào bên trong tử cung, và có chứa nội tiết. Hoạt động bằng cách giải phóng progestin mỗi ngày vào cơ thể để tránh thai. Vòng có thể sử dụng được 3-6 năm.

2.6. Cấy que tránh thai

Que tránh thai là một thanh nhựa chứa nội tiết, kích thước nhỏ, được cấy dưới da cánh tay. Hoạt động bằng cách làm ức chế rụng trứng, nội mạc tử cung mỏng hơn, dịch nhầy tử cung đặc hơn làm tinh trùng không thể xâm nhập vào.

Que tránh thai được cấy vào mặt bên trong cánh tay không thuận. Khi cấy bạn sẽ được gây mê, sau đó bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để cấy que dưới da tay, thủ thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng, ít đau đớn. Việc tháo bỏ que cũng nhẹ nhàng, bác sĩ gây tê mặt trong cánh tay và dùng dụng cụ gắp que ra. Phương pháp này được đánh giá hiệu quả mang lại khá cao.

2.7. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được dán trực tiếp vào da, cơ thể sẽ hấp thu qua da không qua được tiêu hóa và liên tục giải phóng hormone liên tục ngăn rụng trứng giúp ngăn ngừa có thai. hiệu quả lên tới 95%.

Miếng dán mỏng, màu nâu be, có kích thước nhỏ khoảng 4.5 *4.5cm. Được dán ở mông, bụng dưới, phần trên cơ thể vào ngày đầu tiên chu kỳ kinh, tác dụng trong 7 ngày liên tiếp.

2.8. Tránh thai bằng phương pháp kiêng quan hệ

Kiêng quan hệ là không phát sinh bất kỳ quan hệ tình dục nào. Đây là giải pháp duy nhất phòng tránh mang thai ngoài ý muốn có tỷ lệ 100%. Tuy nhiên kiêng quan hệ sẽ khó khăn cho các cặp độ hơn.

Tính ngày rụng trứng là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên
Tính ngày rụng trứng là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên

2.9. Tránh thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Phương pháp này được xếp vào nhóm tránh thai tự nhiên, phụ có thể áp dụng phương pháp này có chu kỳ đều và 28-32 ngày/chu kỳ. Tinh trùng có thể sống sót trong môi trường tử cung khoảng 2-5 ngày, trứng sau khi rụng sống được khoảng 12h trong tử cung nếu không được thụ tinh sẽ chết. Việc xác định ngày phóng noãn (rụng trứng) có thể chủ động trong việc tránh thai.

Một chu kỳ kinh nguyệt đều khoảng 28-32 ngày, thời điểm trứng rụng rơi vào khoảng ngày thứ 14-15 của chu kỳ kinh, có thể chia làm 3 giai đoạn trong chu kỳ kinh:

  • Khoảng tránh thai tương đối an toàn

Khoảng được tính từ ngày 1 chu kỳ kinh (ngày bắt đầu có kinh nguyệt) đến ngày 9 chu kỳ kinh. Nếu quan hệ trong thời gian này tỷ lệ mang thai rất thấp nhưng vẫn có khả năng mang thai.

  • Khoảng không an toàn

Được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ 6 ngày (trước và sau ngày rụng trứng). Ví dụ chu kỳ kinh là 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14, ngày không an toàn được tính từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Quan hệ tình dục trong những ngày này tỉ lệ mang thai lên đến 90%.

  • Khoảng an toàn

Được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Vì trứng đã rụng khi tinh trùng vào âm đạo sẽ không có điều kiện thụ thai.

Để có được phương pháp tránh thai an toàn - hiệu quả bạn cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ
Để có được phương pháp tránh thai an toàn – hiệu quả bạn cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ

2.10. Xuất tinh ngoài

Với phương pháp này nam giới sẽ rút dương vật ra ngoài trước khi xuất tinh nhằm hạn chế và giảm bớt số lượng tinh trùng vào bên trong âm đạo, với điều kiện dương vật phải ở xa âm đạo khi rút ra. Biện pháp này được khuyến cáo mang lại nhiều rủi ro.

Khi quan hệ tình dục, mặc dù người nam chưa đến thời gian xuất tinh nhưng vẫn có một lượng tinh ra ngoài từ dương vật. Khi hưng phấn, nam giới sẽ tiết ra chất lỏng trong suốt có tác dụng bôi trơn, tinh trùng có thể theo chất lỏng này bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

2.11. Tránh thai bằng phương pháp triệt sản cho cả nam và nữ

Phương pháp này là phương pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ, thắt ống dẫn tinh ở nam, dành cho những cặp vợ chồng không muốn mang thai nữa hoặc họ đã có đủ con theo mong muốn.

Thắt ống dẫn tinh được coi là tiểu phẫu, thực hiện bằng phương pháp đốt điện hoặc laser một phần của ống dẫn tinh cắt bỏ và bít 2 đầu nhằm ngăn tinh trùng ra ngoài để thụ thai.

Thắt ống dẫn trứng làm phương pháp triệt sản ở nữ, để thực hiện phương pháp này có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng, cắt rời hoặc dùng kẹp vòng nhựa hay kim loại để thắt lại. Phương pháp này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và không đem lại hiệu hiệu quả 100%, một số ít trường hợp vẫn mang thai lại tự nhiên.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin, cơ chế hoạt động của các biện pháp tránh thai hiện nay. Để được tư vấn phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Tại Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản An Phúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại. An Phúc đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp về vấn đề sinh sản.

Để đặt lịch khám tại Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản An Phúc, Quý khách vui lòng gọi Hotline 098 512 45 08 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

 


Có thể bạn quan tâm
Tắc tia sữa sau sinh: Kiến thức cơ bản và những điều mẹ cần trang bị

Khoảng 20% phụ nữ bị tắc tia sữa sau sinh khiến cho sản phụ mệt...

Áp xe vú ở phụ nữ sau sinh: Nguyên nhân và cách xử lý

Bài viết dưới đây, Phòng khám chuyên Khoa Phụ Sản An Phúc sẽ cung cấp...

Vắc-xin HPV Và Những Lưu Ý Khi Tiêm

Ngày nay, các bệnh lý do virus HPV gây ra ngày càng tăng ở thanh...