SIÊU ÂM THAI 2D/3D/4D/5D/6D

Siêu âm thai định kỳ là việc làm không thể thiếu trong quá trình theo dõi sự phát triển và chẩn đoán sớm các dị tật cho thai nhi.

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một phương pháp sử dụng kỹ thuật hình ảnh bằng sóng âm thanh nhằm tạo ra hình ảnh thai nhi trong tử cung của người mẹ. Hình ảnh này giúp bác sĩ có thể theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn thai kỳ, từ đó sàng lọc một số vấn đề tiềm ẩn và có chỉ định phù hợp cho mẹ bầu.

2. Các loại hình siêu âm

Sự khác nhau giữa siêu âm thai 2D, 3D, 4D, 5D, 6D trong siêu âm thai kỳ được thể hiện qua vai trò của chúng trong siêu âm.

2.1. Siêu âm thai 2D

Ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ khuyến khích sử dụng kỹ thuật siêu âm thai 2D. Nó sẽ tái hiện lại được cấu trúc của bào thai qua bức hình đen trắng theo nguyên lý chỗ có mô cơ thể càng đặc thì màu xám trắng càng đậm. Từ đó, người mẹ có thể biết được số lượng bào thai, khảo sát vị trí đậu thai trong hay ngoài tử cung, các chỉ số sinh trắc học (tuần tuổi, kích thước,…) của thai nhi. Kết quả siêu âm 2D cũng báo hiệu được những bất thường trong thai kỳ của người mẹ liên quan đến buồng trứng, tử cung. Ngoài ra phương pháp siêu âm này còn cho phép đánh giá được toàn diện sự hình thành và phát triển của thai nhi qua theo dõi độ lớn vòng đầu, kích thước xương đùi cũng như phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh như bệnh down, hở hàm ếch, sứt môi, tay chân dính liền,…

2.2. Siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D cho phép thấy được hình ảnh chụp thật 3 chiều của em bé chứ không phải chỉ là những mặt cắt như 2D. Không chỉ vậy hình ảnh 3D còn được chụp với các góc độ khác nhau. Nó cho thấy rõ được toàn bộ cấu trúc thai nhi chi tiết đến từng đường nét cũng như nội soi rõ các mô nội tạng, tim, hệ mạch máu,…

Vậy nên công cụ siêu âm 3D rất đắc lực trong việc phát hiện bất thường, dị tật bẩm sinh của thai nhi. Chúng cho phép chẩn đoán chính xác các vấn đề về não nhờ phân tích các “điểm mềm” tồn tại trong hộp sọ của thai nhi ở tuần thứ 15 đến 17 thai kỳ.

2.3. Siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D phản ánh được hình thái thai nhi bằng các ảnh động nên rất ba mẹ có thể quan sát con rất có thần thái và sống động. Thiết bị 4D có thể bắt trọn được những khoảnh khắc đáng yêu của bé yêu như ngáp ngủ, đưa tay dụi mặt, đạp chân,… Nhờ vậy bạn có thể theo dõi kỹ sự phát triển của con có ổn định hay không và đánh giá rủi ro tiềm ẩn trong thai kỳ để sớm tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm 4D cũng được đánh giá là an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Nó còn cung cấp hình ảnh, thông số siêu âm giúp chẩn đoán chính xác được nhiều dị tật phổ biến ở trẻ lên đến 90%.

2.4. Siêu âm thai 5D

Siêu âm thai 5D được phát triển từ công nghệ siêu âm 4D và tích hợp thêm một chiều chức năng là chiều chẩn đoán tự động. Theo đó hệ thống sẽ tự động tái tạo, tính toán và phân tích hình ảnh thai nhi theo khung chuẩn đề bác sĩ có thể dễ dàng đánh giá cũng như phát hiện ra những bất thường.

2.5. Siêu âm thai 6D

Điểm khác biệt rõ nhất ở siêu âm 6D là khả năng tạo ra hình ảnh chất lượng cao và rõ nét hơn các dạng siêu âm khác. Nhờ vào hình ảnh chất lượng cao và rõ nét, siêu âm 6D giúp việc chẩn đoán dị tật hay bất thường thai nhi chính xác hơn. Chức năng tối ưu hóa tự động sử dụng các thuật toán như: tự động lấy nét, tự động đo đạc, tính toán và phân tích dữ liệu hình ảnh, hỗ trợ Bác sĩ siêu âm dễ dàng phát hiện sớm dị tật bất thường thai nhi.

3. Thai phụ nên lựa chọn siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D hay 6D?

Với những thông tin trên về cơ bản bạn có thể so sánh siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D, 6D và biết chúng khác nhau những gì. Có thể thấy việc lựa chọn loại siêu âm nào sẽ được quyết định bởi thời điểm tuần thai, mục đích khám thai, nhu cầu và khả năng kinh tế của gia đình. Để có thể lựa chọn đúng phương pháp siêu âm tại đúng thời điểm và phù hợp với mục đích nhất, mẹ bầu có thể tham khảo những phân tích sau:

Siêu âm 2D,3D với mức chi phí tối ưu nhất và có thể áp dụng được cho hầu hết các thai phụ mang thai. Phương pháp siêu âm này cũng có thể phản ánh được đầy đủ chỉ số siêu âm và giúp bác sĩ đưa ra những đánh giá chính xác về quá trình phát triển, tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện những dị dạng, bất thường nếu có.

Siêu âm 4D, 5D, 6D sử dụng chủ yếu là nhằm nâng cao sự trải nghiệm khi siêu âm cho cha mẹ. Nó giúp cải thiện hình ảnh quan sát rõ ràng, sắc nét và thậm chí có cả ảnh động, video để việc quan sát thai nhi chân thực hơn. Khi phụ huynh có kinh tế tốt hoặc nếu phát hiện ra các vấn đề ở trẻ thì ba mẹ có thể sử dụng các loại siêu âm này để đảm bảo nhất có thể.

Như vậy các mẹ bầu đã có thêm cho mình một số kiến thức về việc siêu âm thai cũng như hiểu rõ hơn về các công nghệ siêu âm mới nhất. Nếu mẹ vẫn chưa tìm được cho mình một địa chỉ siêu âm thai nhi tin cậy thì Phòng khám chuyên khoa phụ sản An Phúc là một sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Liên hệ ngay An Phúc để được tư vấn cụ thể các mẹ nhé!