Tiêm Uốn Ván

Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh con quan trọng.

1. Uốn ván là gì?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn Clostridium Tetan. Độc tố của trực khuẩn uốn ván mạnh, gây bệnh nhanh, nếu người bệnh mắc phải mà không can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sống, có thể lây nhiễm vào người khỏe qua vết thương hở. Đặc biệt, khả năng sinh tồn của khuẩn uốn ván rất mạnh, dù đun sôi diệt trùng trong thời gian dài cũng không loại bỏ được chúng một cách triệt để.

Theo thống kê, người bệnh mắc uốn ván có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 90%. Tỷ lệ này còn cao hơn ở trẻ sơ sinh, lên tới 95% ca tử vong. Phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván qua vết thương hở ngoài da, khi chuyển dạ sinh nở hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn,…

Vì thế, việc tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu là cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh con quan trọng.

2. Thời điểm thích hợp để tiêm phòng uốn ván

Với phụ nữ mang thai lần đầu, mẹ bầu sẽ tiêm 2 mũi vào các thời gian sau:

– Mũi tiêm 1: Tiêm khi thai kỳ từ mốc 20 tuần trở lên.

– Mũi tiêm 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước tuần 34 của thai kỳ.

Với phụ nữ mang thai lần 2 có mũi tiêm cuối trước 5 năm thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi uốn ván trong khoảng tuần thai từ 20-34 tuần.

Nếu thời gian tiêm phòng sau 5 năm thì cần tiêm đủ 2 mũi như mang thai lần đầu.

3. Lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

Lộ trình tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu khá rắc rối với nhiều mũi tiêm, nhưng mẹ hãy sắp xếp thời gian tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể. 

Việc tiêm phòng vắc xin uốn ván có thể khiến mẹ bị sưng đau tại vị trí tiêm. Thường những phản ứng phụ này không quá nghiêm trọng, sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần sử dụng thuốc. Nếu mẹ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng, hãy thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Hãy đảm bảo tiêm phòng đủ các mũi tiêm trong thời gian thai kỳ, tiêm sau ít nhất từ tuần thai 20 trở đi và cách ngày sinh ít nhất 30 ngày. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tính toán tuổi thai, số lần mang thai.

Trên đây là một số thông tin về tiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu có vấn đề gì cần tư vấn, hãy liên hệ An Phúc để được các y bác sĩ hỗ trợ giải đáp!