Thai nhi bị dây rốn quấn cổ mẹ bầu cần làm gì?

Dây rốn quấn cổ (dây rau quấn cổ) hay có cách gọi dân gian là tràng hoa quấn cổ. Hiện tượng này xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Vậy khi gặp hiện tượng này mẹ bầu cần làm gì? Cùng Phòng khám chuyên Khoa Sản Phụ An Phúc tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Dây rau là gì?

Dây rau được hình thành từ niệu nang và túi noãn hoàn là đoạn kết nối giữa bánh nhau và thai nhi. Có hình dạng như một đường ống, mềm và nhỏ, với vai trò vận chuyển máu, oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.

Chiều dài trung bình của dây rốn là 50-60cm. Dây rốn càng dài thì nguy cơ quấn quanh tay, chân, cổ của thai hoặc bị thắt nút càng cao. Nhưng cũng có trường hợp dây rau ngắn hơn chiều dài trung bình (khoảng dưới 35cm – dây rau ngắn tuyệt đối); hoặc khi thai nhi vận động trong buồng tử cung làm dây rau quấn vào chân, thân và cổ làm chiều dài dây rốn quấn lại (dây rau ngắn tương đối).

Nguyên nhân gây rau quấn cổ thai nhi, D Y RỐN QUẤN CỔ KHI MANG THAI CÓ SAO KHÔNG?, Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?, Mẹo chữa dây rốn quấn cổ thai nhi đơn giản mà hiệu quả, Dây rốn quấn cổ bé thông minh có đúng không?
Dây rốn quấn cổ là hiện tượng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ

Trên lý thuyết, bào thai chuyển động làm dây rốn căng ra và dài thêm. Điều này có thể khiến dây rốn quấn vào chân, tay hay cổ của thai nhi có thể dẫn đến đến tắc nghẽn mạch máu từng phần hoặc liên tục.

Tỷ lệ ở từ tuần thai 24-26 thai nhi bị dây rau quấn cổ khoảng 12%, ở những thai đủ tháng con số này là 37%. Các trường hợp dây rau quấn cổ phần lớn không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh. Đó là lý do vì sao các mẹ ít được bác sĩ báo về thai nhi bị dây rau quấn cổ, trừ trường hợp nghiêm trọng có ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

2. Nguyên nhân khiến dây rốn quấn cổ ở thai nhi

Dây rốn quấn cổ thai nhi là một hiện tượng thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng đầu. Thai nhi dễ dàng di chuyển trong buồng tử cung, làm dây rốn rối như cuộn chỉ và quấn vào thân hoặc cổ. Khi dây rốn bị thắt nút kèm theo quấn cổ, sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. 

Ở 3 tháng cuối, khi thai nhi quay đầu xuống (thai thuận), dây rốn mềm trơn cũng dễ quấn vào cổ, đặc biệt trong khe hẹp giữa đầu và vai, khiến dây rốn ngày càng chặt hơn.

Mẹ bầu vận động quá sức là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng dây rau quấn cổ. Khi mẹ làm việc quá sức, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống nhiều hơn, làm tăng nguy cơ dây rốn quấn quanh người và quấn cổ. Do đó, mẹ bầu cần vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Theo các bác sĩ, mẹ bầu bị dư ối hoặc đa ối cũng tăng khả năng dây rau quấn cổ, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ. Độ dài dây rốn cũng là yếu tố quan trọng. Dây rốn trung bình dài 56cm, nhưng nếu dài hơn, thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ.

thai-nhi-day-rau-cuon-co-me-bau-can-lam-gi
Để thai nhi an toàn khỏe mạnh mẹ bầu cần thăm khám, tư vấn sức khỏe định kỳ

3. Dây rốn quấn cổ dẫn đến những biến chứng gì?

Trên thực tế, có rất ít các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ có biến chứng nghiêm trọng. Nếu mẹ bầu quá lo lắng về hiện tượng này hãy tham vấn với bác sĩ sản khoa để nhận những tư vấn hữu ích. Dây rau quấn cổ có thể dẫn đến:

  • Quá trình nuôi dưỡng thai nhi bị cản trở khi thai nhi bị dây rau quấn cổ. Nên thai nhi dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, có thể dẫn tới khả năng tử vong trong bụng mẹ.
  • Trong quá trình chuyển dạ, dây rau quấn cổ có thể khiến thai nhi bị treo lên cao, khó qua cổ tử cung để ra ngoài. Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời sẽ không gây nguy hiểm hiểm cho trẻ sơ sinh. Trường hợp nếu bị dây rốn quấn cổ chặt, bé sẽ bị thiếu oxy. Vì vậy, sau khi sinh, nếu thấy bé có dấu hiệu chân tay run, co giật cần đưa bé đi khám ngay.

4. Cần làm gì khi bé bị dây rốn quấn cổ

Trường hợp thai nhi bị quấn cổ khi đã lớn mẹ bầu cần khám thai định kỳ đúng lịch hẹn của bác sĩ và theo dõi thai máy thường xuyên. Khi thấy bất thường, bé đạp quá ít hoặc quá nhiều mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra.

Rốn quấn cổ phần lớn là hiện tượng sinh lý bình thường và được đánh giá định kỳ khi khám thai. Khi thấy bé ít máy hoặc ít đạp cần phải khám ngay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Phòng khám chuyên Khoa Sản Phụ An Phúc, bác sĩ sẽ siêu âm đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mà bác sĩ chỉ định phù hợp. Đa số thai nhi có dây rốn quấn cổ 1 vòng đều có thể sinh thường.

Thăm khám thai tại An Phúc được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại tiên tiến sẽ mang lại kết quả chính xác nhất.

Để đặt lịch khám tại Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản An Phúc, Quý khách vui lòng gọi Hotline 098 512 45 08 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.


Có thể bạn quan tâm
Trang bị kiến thức về mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh phát triển ngoài tử...

U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn những nguy cơ gì?

U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho...

Canxi hóa bánh rau – Những điều mẹ bầu cần biết

Canxi hóa bánh rau là tình trạng mà các mẹ bầu cần lưu ý. Bài...