Tìm hiểu về phương pháp siêu âm canh trứng?

Siêu âm canh trứng là phương pháp hỗ trợ sinh sản khá mới mẻ bằng cách dự đoán ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng mang thai của người vợ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Vậy phương pháp này là gì? các bước thực hiện như thế nào? hãy cùng Phòng khám chuyên Khoa Sản Phụ An Phúc tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Siêu âm canh trứng là gì?

Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ xảy ra hiện tượng phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng 1 lần nhằm giúp cho quá trình trình thụ tinh.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thông thường vào giữa chu kỳ (Nếu chu kỳ kinh nguyệt có 28 ngày thì ngày thứ 14 là ngày rụng trứng).

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể ước chừng ngày rụng trứng qua những dấu hiệu của cơ thể (dịch tiết âm đạo, tăng thân nhiệt,…), hoặc có thể siêu âm canh trứng hoặc dùng que thử rụng trứng. Trong đó siêu âm nang noãn là phương pháp được coi là chính xác nhất.

Siêu âm nang noãn được thực hiện siêu âm qua đường bụng hoặc đầu dò âm đạo để dự đoán ngày rụng trứng. Từ đó, tăng khả năng mang thai bằng bằng cách tăng tần số quan hệ vợ chồng.

Siêu âm canh trứng
Siêu âm canh trứng nhằm dự đoán ngày rụng trứng

2. Siêu âm canh trứng phù hợp cho những cặp vợ chồng nào

Phương pháp thường dành cho những cặp vợ chồng chậm có con. Hoặc phụ nữ có kinh nguyệt không đều dự đoán ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng mang thai.

3. Quy trình thực hiện phương pháp siêu âm canh trứng

Đây là phương pháp thực hiện không gây đau đớn và được tiến hành đơn giản: 

3.1. Quy trình thực hiện siêu âm ổ bụng

Người phụ nữ được hướng dẫn nằm trên giường với tư thế nằm nghiêng hoặc ngửa. Bác sĩ bôi lên vùng bụng một lớp gel siêu âm, sau đó đưa thiết bị đầu dò di chuyển xung quanh vùng bụng.

Sóng siêu âm phản xạ lại cấu trúc bên trong cơ thể, máy siêu âm sẽ nhận được, phân tích thông tin từ sóng âm, hình ảnh được phản chiếu lên màn hình máy siêu âm.

Qua các hình ảnh thu được, bác sĩ phân tích, đánh giá tình trạng buồng trứng của người phụ nữ.

Siêu âm canh trứng
Siêu âm canh trứng là biện pháp mang tới cơ hội có con cho các vợ chồng

3.2. Quy trình siêu âm đầu dò

Người phụ nữ vệ sinh sạch sẽ và thay trang phục. Sau đó lên trên bàn siêu âm, 2 chân đặt lên giá đỡ, với tư thế giống như khám phụ khoa bác sĩ đưa đầu dò khoảng 5-7cm vào trong âm đạo.

Trong một số trường hợp để thu được hình ảnh rõ nét hơn bác sĩ chỉ định siêu âm bơm nước buồng tử cung (trừ trường hợp phụ nữ đang bị nhiễm trùng hoặc đang mang thai). Đầu dò phát ra sóng siêu âm và thu lại tín hiệu, và trực tiếp truyền hình ảnh, hiển thị trên màn hình của máy.

4. Những lưu ý của phương pháp

Để thực hiện quá trình siêu âm canh trứng hay siêu âm nang noãn rất đơn giản, bác sĩ có thể đánh giá thời điểm rụng trứng dựa trên kết quả siêu âm. Để kết quả chính xác chị em cần lưu ý:

  • Nang trứng không phải rụng vào giữa chu kỳ, những nang trứng trưởng thành có thể rụng vào giữa hoặc cuối chu kỳ.
  • Theo hiệp hội Y sinh sản Mỹ nghiên cứu, thời gian “vàng” quan hệ tình dục có tỷ lệ thụ thai cao là khoảng 6 ngày của chu kỳ kinh nguyệt (5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng). Trong 6 ngày này, ngày giao hợp có tỷ lệ có thụ thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng.
  • Tâm lý của người phụ nữ ảnh hưởng lớn đến quá trình rụng trứng và mang thai. Chị em phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý vui vẻ, thoải mái, không nên lo lắng hay căng thẳng. Ngoài ra để chu kỳ rụng trứng đúng thời điểm, chị em cần chú ý thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, để chu kỳ rụng trứng đúng thời điểm.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về phương pháp hỗ trợ sinh sản siêu âm canh trứng. Để được tư vấn về phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn an toàn và phù hợp bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được đưa ra pháp đồ tốt nhất.

Tại phòng khám chuyên Khoa Phụ Sản An Phúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bạn giải pháp tốt nhất về vô sinh hiếm muộn.

Để đặt lịch khám tại Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản An Phúc, Quý khách vui lòng gọi Hotline 0985 124 508 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.


Có thể bạn quan tâm
Tắc tia sữa sau sinh: Kiến thức cơ bản và những điều mẹ cần trang bị

Khoảng 20% phụ nữ bị tắc tia sữa sau sinh khiến cho sản phụ mệt...

Áp xe vú ở phụ nữ sau sinh: Nguyên nhân và cách xử lý

Bài viết dưới đây, Phòng khám chuyên Khoa Phụ Sản An Phúc sẽ cung cấp...

Vắc-xin HPV Và Những Lưu Ý Khi Tiêm

Ngày nay, các bệnh lý do virus HPV gây ra ngày càng tăng ở thanh...