Tại sao phải làm xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm nipt giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi do bất thường số lượng nhiễm sắc thể. Tuy nhiên vẫn nhiều mẹ bầu thắc mắc tại sao phải làm xét nghiệm này.

Để trả lời câu hỏi trên hãy cùng Phòng khám chuyên Khoa Sản Phụ An Phúc tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT (Non-Invasive prenatal testing) là xét nghiệm không xâm lấn sàng lọc trước sinh. Nhằm phát hiện các bệnh lý di truyền và những dị tật nghiêm trọng, liên quan đến sự phát triển về thể thể chất và về tinh thần.

Xét nghiệm NIPT dựa trên cơ sở phân tích những đoạn DNA tự do trong máu của người mẹ. Trong quá trình phụ nữ mang thai, một lượng DNA tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu của người mẹ, hàm lượng tăng dần theo tuổi thai. Từ tuần thứ 9, lượng DNA đã đủ để làm xét nghiệm NIPT – sàng lọc và xác định bất thường về số lượng nhiễm sắc thể.

Từ kết quả xét nghiệm, chuyên gia đánh giá khả năng thai nhi mắc hội chứng bất thường, dị tật bẩm sinh liên quan tới số lượng nhiễm sắc thể hay không.

Làm xét nghiệm NIPT là gì và những điều cần biết, Những điều cần biết về sàng lọc NIPT, Giải đáp băn khoăn có nên làm xét nghiệm NIPT?, Ai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT?, Xét nghiệm nipt là gì? phát hiện những bệnh nào?
NIPT là xét nghiệm không xâm lấn sàng lọc trước sinh

2. Các bước thực hiện xét nghiệm NIPT

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc rằng tại sao phải làm xét nghiệm NIPT? Vì lo sợ những tác động không tốt đến thai nhi và sức khỏe của bản thân. Dưới đây là những đặc điểm của phương pháp xét nghiệm NIPT:

 • Là phương pháp không xâm lấn, chỉ mất khoảng 7-10ml máu của mẹ, tuyệt đối an toàn.
 • Làm xét nghiệm vào tuần thứ 9 trở lên, không cần nhịn ăn và lấy máu bất kỳ thời gian nào trong ngày.
 • Quy trình đơn giản:
 • Bước 1: Tư vấn trước xét nghiệm
 • Bước 2: Lấy máu và phân tách DNA ngoại bào của nhau thai
 • Bước 3: Giải trình tự DNA ngoại bào
 • Bước 4: Phân tích bằng phương pháp đếm
 • Bước 5: Trả kết quả và tư vấn kết  quả xét nghiệm

3.  Tại sao mẹ bầu phải làm xét nghiệm NIPT

Đang có gần 90 nước trên thế giới dùng NIPT sàng lọc trước sinh. Đặc biệt, trong hệ thống y tế các nước châu Âu, Mỹ NIPT được áp dụng như một xét nghiệm sàng lọc đầu tay hoặc dành dành cho những mẹ bầu có kết quả xét nghiệm máu (sàng lọc truyền thống) có nguy cơ từ trung bình đến cao (1/1000-1/51). Tác dụng của NIPT lúc này giúp tăng tỷ lệ phát hiện những bất thường ở thai nhi và giảm chi phí y tế, thực hiện thủ thuật xâm lấn.

Tại Việt Nam vào cuối tháng 04/2020, Bộ Y tế qua quyết định 1807 đã đưa phương pháp NIPT và quá trình sàng lọc dị tật thai nhi, tầm soát bất thường về số lượng bất thường nhiễm sắc thể trong quá trình chăm sóc thai kỳ.

Theo chuyên gia, khi bước sang tuần thai thứ 9 hãy thực hiện xét nghiệm NIPT ngay giúp mẹ bầu yên tâm trong xuất thai kỳ nhờ những ưu điểm phát hiện sớm các dị tật bẩm bẩm sinh nghiêm trọng do bất thường số lượng nhiễm sắc thể (NST): 

 • Hội chứng Edwards
 • Hội chứng Down
 • Hội chứng Patau
 • Hội chứng Turner 
 • Và các bất thường số lượng NST khác.
Làm xét nghiệm NIPT là gì và những điều cần biết, Những điều cần biết về sàng lọc NIPT, Giải đáp băn khoăn có nên làm xét nghiệm NIPT?, Ai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT?, Xét nghiệm nipt là gì? phát hiện những bệnh nào?
Quy trình thực hiện NIPT đơn giản

4. Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm NIPT

Thai phụ cần lưu ý trước khi làm xét nghiệm NIPT:

 • Đảm bảo tính chính xác NIPT có thực hiện từ tuần thai thứ 9 – 10.
 • Mẹ bầu cần giữ tâm lý thoải mái, không cần quá căng thẳng, lo lắng. Xét nghiệm NIPT được thực hiện với lượng máu khoảng 7-10ml nhanh chóng không gây đau đớn.
 • Thông tin cho bác sĩ về những loại thuốc, thực phẩm bổ sung, các vấn đề sức khỏe trước khi làm xét nghiệm.
 • Thai phụ vẫn có thể ăn uống bình thường, nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước vì có một số kiểm tra cần nhịn đói.

Và điều quan trọng mà thai phụ cần lưu ý là lựa chọn địa chỉ xét nghiệm NIPT uy tín. Điều này đảm bảo an toàn cho mẹ bầu, thai nhi và độ chính xác về kết quả, chi phí thực hiện.

Tại Phòng khám chuyên Khoa Phụ Sản An Phúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm An Phúc còn chú trọng về hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại, luôn cập nhật những công nghệ mới nhất mang lại kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng.

Để đặt lịch khám tại Phòng khám Chuyên khoa Phụ Sản An Phúc, Quý khách vui lòng gọi Hotline 098 512 45 08 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.


Có thể bạn quan tâm
Trang bị kiến thức về mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh phát triển ngoài tử...

U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn những nguy cơ gì?

U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho...

Canxi hóa bánh rau – Những điều mẹ bầu cần biết

Canxi hóa bánh rau là tình trạng mà các mẹ bầu cần lưu ý. Bài...