Kiến Thức Về Đặt Vòng Tránh Thai

Phương pháp đặt vòng tránh thai đang được các chị em phụ nữ ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn, đơn giản và hiệu quả mang lại.

Vậy vòng tránh thai hoạt động với cơ chế như thế nào? có phải ai cũng có thể dùng được phương pháp này không? Những lưu ý sau khi đặt vòng là gì? Hãy cùng Phòng khám Chuyên khoa Sản Phụ Khoa An Phúc tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai (Intrauterine Device – IUD) là dụng cụ hình chữ T, nhỏ được đưa vào tử cung của người phụ nữ với vai trò như vật cản, hiệu quả tránh thai trong một thời gian.

Đặt vòng tránh thai đang là phương pháp được dùng rộng rãi vì thủ thuật đơn giản, chi phí hợp lý. hiệu quả mang lại cao, an toàn hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai đang được các cặp vợ chồng ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn

2. Một số loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay

2.1. Vòng tránh thai bằng đồng

Vòng có cấu trúc: thân plastic có quấn các vòng đồng hoặc dây đồng. Thời hạn sử dụng lên tới 10 năm. Khi dùng vòng tránh thai bằng đồng, phụ nữ sẽ gặp các phản ứng viêm do sự phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung và có thể tạo ra những cơn co tử cung ngăn chặn trứng làm tổ. Các loại vòng tránh thai bằng đồng:

2.1.1. Paragard

Paragard là phương pháp mang đến hiệu quả tránh thai trên 99% và không chứa hormone. Paragard hoạt động với cơ chế sử dụng chất đơn – đồng thay vì dùng hormone.

Paragard có chất liệu bằng nhựa dẻo, mềm, được bọc trong lớp đồng mỏng. Hoạt chất đồng có tác dụng ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau, đồng thời ngăn chặn quá trình làm tổ. Paragard được FDA chứng minh lâm sàng về độ an toàn toàn và hiệu quả. Do phương pháp này hoạt động trên cơ chế chứ hormone, nên không làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và hoạt động rụng trứng hàng tháng của cơ thể.

2.1.2. Multiload

Multiload chứa các cành ngang cong mềm, giúp cố định vị trí của vòng trong tử cung. Multiload được thiết kế mền dẻo, nhiều kích cỡ dễ đặt, vòng rất khó để rơi ra ngoài vì có nhiều răng cưa và không gây tổn thương ở góc đáy. Vòng Multiload có thể tránh thai lên tới 5-6  năm.

2.1.3. Tcu 380A

Tcu 380A chứa đồng mang lại hiệu quả tránh thai cao vì vị trí đồng ở cao, diện tính vòng đồng rộng, số lượng đồng ở cành ngang làm đồng được phóng ra tận đáy tử cung, Tcu 380A có thiết kế đặt vào và lấy ra một cách dễ dàng, hiệu quả mang lại lên tới 10 năm.

Các loại vòng tránh thai
Các loại vòng tránh thai

2.2 Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết chứa progesterone, làm nồng độ progesterone cao hơn nồng độ estrogen giúp ngăn chặn hoạt động của nội mạc tử cung. Đây là nguyên nhân làm cho trứng và tinh trùng không thể làm tổ ở niêm mạc tử cung. Một số vòng tránh thai nội tiết:

2.2.1. Mirena 

Mirena có khung polyethylene được phủ Barum cản quang, hình dạng chữ T, có chứa 52mg levonorgestrel.

Mỗi ngày giải phóng 20 mcg có tác dụng làm cô đặc chất nhầy ở cổ tử cung, như hàng rào cản xâm nhập của tinh trùng, giảm tính di động của tinh trùng, với mục đích ngăn chặn quá trình thụ tinh. Bên cạnh đó lớp nội mạc tử cung mỏng đi không phải là môi trường phù hợp cho sự làm tổ.

Năm 2001 Mirena được FDA chấp thuận đưa và sử dụng và hiệu quả lên tới 5 năm.

2.2.2. Kyleena 

Kyleena được đưa vào cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone levonorgestrel một cách từ từ. Vòng Kyleena giúp chất nhầy cổ tử cung đặc lại, khiến tinh trùng khó di chuyển và giảm giảm thiểu khả năng tinh trình sống sót và thụ tinh. Đồng thời làm làm thay đổi niêm mạc ngăn trứng đã thụ tinh có thể bám lại như vậy khả năng mang thai là rất thấp.

2.2.3. Liletta

Liletta chứa nội tiết làm từ nhựa dẻo, giúp chị em phụ nữ tránh thai bằng việc tiết từ 52mg progestin, levonorgestrel vào tử cung. Trong năm đầu tiên, mỗi ngày Liletta tiết ra khoảng 18.6 microgram. Thời hạn sử dụng Liletta lên tới 3 năm.

2.2.4. Skyla

Vòng tránh thai Skyla có cơ chế hoạt động tương tự như Mirena, sau khi Skyla được đưa vào cơ thể và từ từ tiết 13.5 mg hormone progestin và levonorgestrel (LNG). Trong 25 ngày đầu tiên Skyla tiết ra khoảng 14 mcg hormone/ngày và giảm dần đến sau 3 năm (khoảng 5 mcg/ngày levonorgestrel).

3. Cơ chế hoạt động

Vòng tránh thai với cơ chế tạo phản ứng viêm tại vị trí niêm mạc tử cung, làm thay đổi sinh hóa tế bào nội mạc đồng thời tạo môi trường không thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ.

Vòng tránh thai có chứa nội tiết hoạt động theo cơ chế: 

 • Nội tiết Progesterone làm ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung ngăn chặn hình thành làm tổ.
 • Có thể ức chế hoạt động rụng trứng.

Vòng tránh thai chữa nội tiết:

 • Nhờ sự phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung, làm quá trình viêm tăng lên gây ra những cơn co tử cung ngăn sự làm tổ của trứng.
 • Sự xuất hiện của non đồng trong buồng tử cung làm thay đổi sinh hóa chất nhầy cổ tử cung, làm chất nhầy đặc lại ảnh hưởng đến quá trình di chuyển giảm khả năng sống sót của tinh trùng.

4. Đặt vòng tránh thai có nguy hiểm không?

Khi lựa chọn phương pháp tránh thai nhiều chị em thường thắc mắc về tác dụng phụ khi sử dụng. Vậy Đặt vòng tránh thai có những ưu nhược điểm như thế nào?

4.1. Ưu điểm của vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có nhiều ưu điểm như: thủ thuật nhanh gọn, hiệu quả cao, chi phí rẻ,… đây là phương pháp khá phổ biến với chị em phụ nữ.

Hiệu quả mang lại của phương pháp lên tới 97%-99%; thao tác thủ thuật nhanh đơn giản. Đặt một lần tránh thai được nhiều năm (từ 3-10 năm); không làm ảnh hưởng tới chuyện chăn gối. Đặc biệt phương pháp có thể áp dụng cho những trường hợp chống chỉ định estrogen, không làm ảnh hưởng tới cơ chế đông máu, chuyển hóa, huyết áp hay gây ra u nội mạc tử cung.

4.2. Nhược điểm của vòng tránh thai

Bên cạnh những ưu điểm vòng tránh thai mang lại, phương pháp này có một số hạn chế sau:

 • Có khả năng chị em đối diện với việc bị rong huyết trong vào chu kỳ đầu.
 • Chị em vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục: giang mai, lậu,…
 • Các triệu chứng có thể xảy ra: đau thắt bụng, đau lưng,.. do có cơn co tử cung, có thể tự khỏi hoặc uống thuốc giảm đau.
 • Một số trường hợp trong thời gian đầu có thể ra nhiều khí hư do phản ứng của nội mạc tử cung và giảm dần. 
 • Có đến 2-5% vòng tránh thai rơi trong 3 tháng đầu.

5. Những ai không nên đặt vòng tránh thai?

Vòng tránh thai hầu hết an toàn với hầu hết các chị em, nhưng một số trường hợp mang lại tác dụng phụ hoặc biến chứng. Chị em cần gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Các trường hợp không dùng được phương pháp đặt vòng tránh thai:

 • Chị em bị xuất huyết nặng hoặc thiếu máu, mắc các bệnh đông máu, viêm nhiễm trong thời gian dài hoặc các tình trạng rối loạn về máu khác.
 • Mắc các bệnh lý về phổi, thận, tim.
 • Viêm nội mạc tử cung.
 • Được phát hiện có dị ứng của các tế bào cổ tử cung.
 • Có dấu hiệu nghi ngờ bị u xơ bên trong tử cung, ung thư tử cung hoặc polyp cần phải cắt bỏ.
 • Tiền sử viêm vòi trứng hoặc đang bị viêm vòi trứng.
 • Mắc sa sinh dục độ II, III.
 • Vòng tránh thai nội tiết không nên đặt khi chị em bị ung thư vú.
 • Nếu chị em bị dị ứng đồng, rối loạn chảy máu khiến máu khó đông, bệnh Wilson không nên sử dụng vòng Paragard.

Chị em cần đến thăm khám phụ khoa để được tư vấn và lựa chọn loại vòng thích hợp nhất. 

6. Những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Dưới đây là những lời khuyên giúp chị em đặt vòng tránh thai đảm bảo hiệu quả và an toàn: 

 • Tuân thủ các mốc khám phụ khoa sau khi đặt vòng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Mỗi năm cần đi khám định kỳ ít nhất 1 lần để kiểm tra vị trí của vòng, thời hạn của vòng cũng như sức khỏe phụ khoa.
 • Đi khám ngay khi gặp dấu hiệu bất thường.
 • Chú ý thời hạn của vòng tránh thai để đảm bảo sức khỏe chị em.
 • Lựa chọn các cơ sở uy tín là để được tư vấn, thực hiện vòng tránh thai.

Phòng khám chuyên Khoa Sản Phụ An Phúc quy tụ đội ngũ y bác sĩ Sản Phụ khoa dày dặn chuyên môn, giàu kinh nghiệm kết hợp hệ thống máy móc tối tân, kỹ thuật hiện đại sẽ tư vấn các biện pháp tránh thai tối ưu nhất tới các cặp vợ chồng. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn các chị em làm thế nào để có kế hoạch mang thai, sinh con an toàn, khỏe mạnh trong tương lai.

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 02422689666 – 0985124508 hoặc đặt trực tiếp tại đây. 


Có thể bạn quan tâm
Tắc tia sữa sau sinh: Kiến thức cơ bản và những điều mẹ cần trang bị

Khoảng 20% phụ nữ bị tắc tia sữa sau sinh khiến cho sản phụ mệt...

Áp xe vú ở phụ nữ sau sinh: Nguyên nhân và cách xử lý

Bài viết dưới đây, Phòng khám chuyên Khoa Phụ Sản An Phúc sẽ cung cấp...

Vắc-xin HPV Và Những Lưu Ý Khi Tiêm

Ngày nay, các bệnh lý do virus HPV gây ra ngày càng tăng ở thanh...